Home Uncategorized Anh văn kỹ thuật – đôi điều suy nghĩ

Anh văn kỹ thuật – đôi điều suy nghĩ

1,404 views
0

Việc tiếp cận với Tài liệu kỹ thuật cũng như cao hơn một bước là tìm hiểu các bài báo khoa học là một việc mà chúng ta thường phải thực hiện. Ngay khi là sinh viên đã có nhiều bạn làm đồ án liên quan tài liệu Anh văn, sau khi ra trường các bạn cũng thường phải ngồi dịch hay tra các thuật ngữ chuyên ngành nhằm giải quyết các yêu cầu trong công việc. Có nhiều khi dùng các từ điển như Lacviet, hoặc các từ điển khác thì thật khó tìm được từ chính xác, them nữa là các bạn sinh viên cũng không biết làm thế nào để học tốt Anh văn kỹ thuật (AVKT) khi đang ngồi trên giảng đường, có lần mình thấy có lớp rớt đến ¾ số học sinh tham gia thi Anh văn chuyên ngành – trong đó có cả bạn đã học anh văn rất lâu và cũng đã có bằng B đúng nghĩa, hỏi thì bạn nói rằng từ mới nhiều quá nên ko hiểu nội dung bài. Nhưng theo mình nghĩ Anh văn kỹ thuật thì bằng Anh văn và Kỹ thuật cộng lại nên không nắm nội dung bản chất kỹ thuật thì rất khó làm đúng bài thi. Là một người tiếp xúc với Anh văn khá muộn (từ khi vào đại học), nhưng mình cũng có một số may mắn nhất định nên cũng nắm được ít nhiều kiến thức trong lĩng vực này, tuy nhiên khi học tập và làm việc mình vẫn gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, hiện tại trong nước ta đã có 2, 3 Trường đại học mở chuyên ngành Anh văn kỹ thuật, mà ĐH SPKT là một ví dụ, mình đã xem qua Chương trình học (4 năm) và thấy có lẽ đây là phép giải đầu tiên cho Ngành Anh văn kỹ thuật tại Việt Nam. Nói đến vấn đề này thì có rất nhiều ý kiến xoay quanh: Có người vẫn nói rằng, ối dào, nó cũng chỉ là Anh văn, học được Anh văn tốt thì đụng đến ANKT chẳng có gì khó cả, nhưng có nhiều sinh viên lại phải ấm ức, có khi bức xúc chỉ vì sau một hồi nghe Thầy giáo dịch đọan tài liệu kỹ thuật thì không thể hiểu nổi nội dung của tài liệu nói gì!!!. Giải thích thì Thầy bảo em về tra từ điễn xem tôi dịch đúng không ?!!!!!

Nói ra thì thật lòng người e-ngại, nhưng đúng là người làm kỹ thuật không còn cách nào hơn là tự mình trang bị cho mình kỹ năng, tối thiểu là đọc hiểu và nhận biết một số cấu trúc ngữ pháp hay dùng trong văn phong kỹ thuật, danh từ riêng mà ta thường gọi là Thuật ngữ. Về thuật ngữ ta đã có nhiều từ điển cả Sách và Phần mềm rồi:
Tham khảo tại: http://www.cokhimay.com/diendan/index.php?showtopic=3541


Về ngữ pháp thường dùng và các yêu cầu khác như kỹ năng dịch, viết tóm tắt thì mình xin có ý kiến như sau:

– Nếu bạn nào gặp khó khăn về từ vựng mà trong khi tra cứu không thấy hãy đưa lên diễn đàn chúng ta cùng giúp nhau tìm hiểu.

– Các điểm ngữ pháp nào bạn thấy quan trọng và thường gặp trong văn phong kỹ thuật như: thể bị động rút gọn tạo thành một câu như: S V3/ed + (main V) + Object vv thì bạn hãy nêu (nếu giải thích rõ thì càng tốt ạ) lên để các bạn khác biết nhằm ôn tập cho các kỳ thi và nắm được cách dịch phù hợp.

– các cụm từ bạn cảm thấy lạ cũng có thể đưa lên ví dụ: “a never-before-seen microcontroller” : một vi điều khiển chưa từng thấy trước đây.

– các kỹ năng, kinh nghiệm, học Anh văn chuyên ngành cũng là cái rất quý cho các bạn sinh viên.

– Cuối cùng là cái quý nhất mà chúng ta có thể sẽ chia đó là: Tài liệu dạng scan, sách vở, tài liệu dạng phần mềm, hoặc ebook, v.v. khi chia sẽ tài liệu không những ta đã giúp cộng đồng người Việt có thêm tài nguyên, thêm dữ liệu mà cũng đồng thời ta đã tự làm giàu bản thân mình phải không các bạn!

Ý nghĩa của công việc trên có lẽ sẽ lớn hơn nhiều đối với nhiều sinh viên, kỹ sư và ngay cả giáo viên dạy Anh văn và dạy chuyên ngành. Thiết nghĩ lực của một người sao sánh được với trăm ngàn khối óc, trăm ngàn bàn tay, mình tha thiết kêu gọi và mong các bạn ủng hộ nội dung này!

Mỗi ngày chỉ cần ta liếc qua vài phút, để tâm và phút và luyện tập thêm vài phút, trong vòng 1, 2 năm tức là khoảng gần 1000 lần vài phút, quy ra ta đã làm việc lien tục trong hàng trăm tiết học Anh văn chuyên ngành. Thì việc nắm được bản chất và làm chủ kỹ năng Anh văn trong công việc là điều mình hòan tòan làm được phải không ạ!

Cuối cùng kính chúc sức khỏe các bạn và mong nhận được, dù là câu hỏi, dù là ý kiến hay công hiến rất nhỏ của bạn cho mục đích trên!

Anh văn kỹ thuật cho mọi người!

Có nhiều Anh, chị, bạn rất giỏi trong lĩnh vực này, hoặc đang học tập tại ở nước ngoài, rất mong sự sẽ chia của quý anh chị và các bạn cho mục đích nhỏ này!