Home Cơ Khí Bộ phận nén tua bin và nguyên lí hoạt động của động...

Bộ phận nén tua bin và nguyên lí hoạt động của động cơ nén tua bin( turbocharger)

6,127 views
0

Bộ phận nén tua binturbocharger “ là thiết bị được sử dụng để tăng cường thêm năng lượng cho động cơ hoặc nói theo cách khác là  làm tăng hiệu quả của động cơ bằng cách tăng lượng không khí đi vào buống đốt. Nhiều không khí hơn trong buồng đốt thì có nghĩa là nhiều nhiên liệu được đi vào trong xi lanh và động cơ sẽ mạnh hơn so với các động cơ thông thường khi không có thiết bị turbocharger lắp đặt vào.

Động cơ turbocharger và hoạt động của động cơ

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa động cơ turbocharger và động cơ bơm tăng áp (supercharger). Chức năng của bơm tăng áp tương tự với chức năng của máy nén kiểu tuabin (turbocharger) nhưng bơm tăng áp vận hành cơ học bởi động cơ và thường cần đến dây đai để liên kết với trục khuỷu, trong khi đó turbocharger , tua bin vận hành được nhờ vào khí thải của động cơ. Turbocharger được đánh giá là hiệu quả hơn so với bơm tăng áp bởi chúng sử dụng sản phẩm thải của động cơ để làm nguồn nhiên liệu cho chúng.

Nguyên lí hoạt động của động cơ turbocharger

Lượng không khí thực sự  đi vào xi lanh của động cơ so sánh với lượng không khí theo lí thuyết nếu động cơ só thể duy trì được áp lực không khí được gọi hiệu suất dung tích và mục đích của turbocharger là giúp cải thiện được hiệu suất thể tích của động cơ bằng cách tăng cường mật độ khí đi vào

Động cơ  turbocharger hút không khí vào nén chúng nhờ vào sự giúp đỡ của bộ phận nén li  tâm trước khí khí được đưa vào cổ hút tại một áp suất tăng cao. Và kết quả sẽ có nhiều không khí vào trong xi lanh hơn đi trong mỗi kì nạp. Bộ phận nén li tâm tiếp nhận năng lượng từ động năng của khí thải động cơ.

Động cơ turbocharger có ba bộ phận chính là:

 1. Tuabin, thông thương là tua bin đồng trục dòng vào
 2. Bộ phận li tâm
 3. Bộ phận trục quay trung tâm.

Hoạt động của động cơ turbocharger

Động cơ turbocharger về cơ bản bao gồm hai bộ phận là tua bin và bộ phận nén. Tua bin bao gồm bánh tua bin và vỏ tua bin chúng giúp định hướng khí thải đi vào bánh xe tua bin. Động năng của khí thải sẽ chuyển hóa thành cơ năng sau khi va đập với cánh tua bin. Cửa ra của khí ga giúp khí thải thoát ra. Bánh xe nén của turbocharger được gắn vào tua-bin nhờ một trục bằng thép, và khi tua bin quay bánh xe nén, nó hút luôn không khí có áp suất thấp và vận tốc cao vào và chuyển nó thành dòng  không khí có áp suất cao và vận tốc thấp. Không khí bị nén được đẩy vào động cơ và chất lượng nhiên liệu tốt hơn và do đó tạo ra nhiều năng lượng hơn.

turbocharger

Giải thích nghĩa của từ:

 1. Engine cylinder: xi lanh động cơ
 2. Waste gate: cổng khí thải
 3. Oil outlet: cửa dầu ra
 4. Compressor wheel : bánh xe nén
 5. Ambient air: không khí bên ngoài
 6. Exhaust gas discharge : cổng nạp khí thải
 7. Turbocharger oil inlet: cửa nạp dầu
 8. Compressed air flow: dòng khí nén
 9. Charge Air cooler: lò làm mát không khí

nguồn : http://aermech.com/what-is-turbocharger-and-working-of-turbocharger/

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%