Home Cơ Khí Năng lượng gió

Năng lượng gió

7,012 views
0

Người ta đặt câu hỏi rằng năng lượng gió tạo ra điện bằng cách nào? Câu trả lời rất đơn giản, tua bin gió hoạt đông ngược lại so với một cái quạt. Nếu quạt sử dụng điện để tạo ra gió, thì tua bin gió sử dụng gió để tạo ra điện. Gió làm quay cánh quạt, cánh quạt làm quay trục, trục được gắn với một mày phát điện và tạo ra điện.

gio_XACA

1. Năng lượng gió là gì?

Gió là một dạng năng lượng mặt trời và nó là kết quả của việc mặt trời, bề mặt không bằng phẳng của trái đất, và việc quay tròn của trái đất  đốt nóng không đều trong bầu khí quyển. Gió thổi hướng và tốc độ thay đổi và có thể bị biến đổi do nước, khu vực và địa hình địa lí. Con người sử dụng gió ( năng lượng động năng) để phục vụ rất nhiều mục đích như: chèo thuyền buồm, thả diều và thậm chí là tạo ra điện.

Cụm từ năng lượng gió có thể miêu tả là quá trình gió được sử dụng để tạo ra năng lượng cơ học hay năng lượng điện. Tua bin gió chuyển hóa động năng thành cơ năng. Cơ năng có thể được dùng để sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau như( xay hoặc nghiền ngũ cốc, bơm nước), hoặc chúng có thể được chuyển hóa để tạo ra điện.

2.Các loại tua bin gió

Tua bin gió hiện đại được chia theo hai nhóm: tua bin gió trục ngang, và tua bin gió trục dọc. Tua bin gió trục ngang thông thường thường có hai hoặc ba cánh quạt. Những loại tua bị gió có ba cánh hoạt động theo cơ chế gió thẳng đứng những cánh quạt này sẽ đối diện trực tiếp với gió, tua bin gió có thể được xây dựng ở đát liền hoặc gần bờ biển ở những khu vực như đại dương hoặc các hồ chứa lớn..

3. Công suất của tua bin gió

Lượng điện mà các chuỗi tua bin gió đa năng có thế tạo ra được là cào khoảng từ 100KW đến cỡ vài MW. Các tua bin gió lớn hơn thì có chi phí cao và thường được lắp đặt ở những khu vực người ta thường gọi là cánh đồng tua bin gió, chúng dùng để cung cấp điện cho một khu vực dân cư nhất định. Trong những năm gần đây do nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt cùng với tác động ô nhiễm của chúng đối với môi trường nên số lượng tua bin gió cũng tăng lên đáng kể đặc biệt ở những khu vực gần biển lớn, hoặc khan hiếm tài nguyên thiên nhiên.

Các loại tua bin nhỏ hơn dưới 100KW thì được sử dụng trong các gia đình, cáp truyền thông, hoặc bơm nước. Đôi khi chúng cũng được sử dụng để liên kết các máy phát điện chạy bằng dầu diesel, các pin và hệ thống pin quang năng. Hệ thống này được gọi là hệ thống gió lai ( hybrid wind ) được sử dụng ở các khu vực chưa thể lắp đường dây điện hoặc các khu vực vùng sau vùng xa

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%