Home Cơ Khí nguyên lí hoạt động của bộ chế hòa khí (Carburetor )

nguyên lí hoạt động của bộ chế hòa khí (Carburetor )

19,222 views
0
cấu tạo của bộ chế hòa khí căn bản
cấu tạo của bộ chế hòa khí căn bản

 

nghĩa của từ trong sơ đồ:

  1. air cleaner: bộ lọc không khí
  2. choke valve:bướm gió
  3. venturi:ống tiết lưu
  4. throttle valve:bướm ga
  5. float chamber:buồng phao
  6. float:phao
  7. float valve:van phao
  8. float arm:cần phao
  9. jet: đường nhiên liệu

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí tương tự như cách mà vòi phun của một con muỗi thông thường hoạt động. Để hiểu được nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí , việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động vòi phun dầu của muỗi.

Súng phun, hay vòi phun bao gồm hai phần chính đó là bơm không khí và một bình dầu lắp với một vòi phun nhỏ, không khí được bơm đi qua miệng vòi, một phần cuối cùng thì chìm trong bình dầu. Luồng khí đi qua miệng vòi có chứa dầu, cùng với các hạt dầu bị phân tách và bốc hơi như là không khí và hình thành lên dạng sương mù. Do đó sương mù do sung phun cung cấp là hỗn hợp của dầu và không khí.

Bộ chế hòa khí hoạt động theo cách tương tự như việc hòa trộn hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Thay vì một bơm riêng lẻ, pit-tong trong xi lanh đóng vai trò như một cái bơm tạo ra lực hút trong suốt lúc đi xuống. Và trong suốt kì hút, một áp suất tạo bởi lực hút  chênh lệch với áp suất trong xi lanh và bên ngoài bộ chế hòa khí.

Bởi vì sự chênh lệch áp suất này, không khí bên  ngoài cuốn vào thông qua bộ làm sạch không khí của bộ chế hòa khí sẽ trộn lẫn trong khoang chứa, đây là nơi không khí đi qua miệng của vòi phun được đặt trong ống khuếch tán. Vòi phun này được kết nối với buồng phao ở đầu còn lại. Buồng phao hoạt động như một bình xăng con. Khi không khí đi vào , nhiên liệu bị hút ra khỏi vòi phun rồi bị phân tách và bị bao quanh bởi không khí tạo nên hỗn hợp xăng khí.

Bộ khuếch tán: để có một dòng không khí đều đặn trong vòi phun, bộ khuếch tác là thích hợp đối với bộ chế hòa khí , nó hoạt động theo nguyên lý sau đây

“Nếu áp suất giảm, vận tốc tăng, nếu vận tốc giảm thì áp suất tăng”.

Cấu trúc của bộ khuếch tán là duy trì bán kính nhỏ hơn ở trung tâm, và lớn hơn ở hai điểm đầu cuối, cung cấp cho bộ chế hòa khí khoang hỗn hợp để tăng lực hút trong bộ chế hòa khí.

Bộ khuếch tán

Đầu ra của vòi phun nhiên liệu được đặt trong bộ khuếch tán bởi vì nhiên liệu sẽ bị hút ra khỏi vòi phun và trộn với không khí hình thành nên hỗn hợp xăng khí

Sự chênh lệch giữa áp suất ảnh hưởng tại vòi phun nhiên liệu và áp suất ở trên bề mặt của nhiên liệu trong buồng phao của bộ chế hòa khí tạo thành dòng chảy của nhiên liệu. Sự chênh lệch áp suất càng nhiều thì vận tốc của lưu chất càng lớn. Áp suất và vận tốc có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đường kính của ống khuếch tán thông qua nơi mà lưu chất đi qua.

Bộ chế hòa khí loại đơn giản

Một bộ chế hòa khí đơn giản bao gồm hai bộ phận chính sau:

a)     Buồng phao gồm: phao, van kim, thanh đo, vòi phun đo

b)     Buồng hỗn hợp gồm: vòi phun, van bướm trên, van bướm dưới

Buồng phao là một bình xăng con phối hợp với bộ chế hòa khí trong đó dòng nhiên liệu được điều tiết bởi van kim của buồng phao

Thanh đo lường nếu có cài đặt , sẽ đo lượng nhiên liệu ra khỏi buồng phao vào vòi phun chính , nó hoạt động ở vòi phun đo đặt ở chỗ tiếp giáp giữa vòi phun chính và buồng phao.

Buồng chứa hỗn hợp xăng khí: khoang tròn dài, gắn vào buồng phao, có chứa bộ khuếch tán. Đầu ra của vòi phun chính mở tại một góc trong bộ khuếch tán , nó có hai loại van bướm, một loại thì gắn với lỗ không khí ở phía đầu ra của bộ chế hòa khí gọi là bướm gió, loại còn lại gắn với đầu vào gọi là van bướm ga

Van bướm trên kiểm soát dòng khí đi vào trong buồng hỗn hợp, van bướm dưới kiểm soát dòng hỗn hợp xăng khí từ bộ chế hòa khí đi vào động cơ.

 

 

Bộ chế hòa khí đơn giản ( mặt cắt ngang)

Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí đơn giản:

Vòi phun chính duy trì mức nhiên liệu bằng với nhiên liệu chứa trong buồng phao bởi vì đầu còn lại được gắn với buồng phao. Đây là nguyên lí : chất lỏng duy trì với các mức tương đương.

Khi van nạp của động cơ mở trong suốt kì hút , khoang bộ chế hòa khí nằm cùng một đường thẳng với xilanh. Pit tông di chuyển xuống tạo thành lực hút  và khoảng chân không trong xi lanh. Lực hút dẫn đến sự chênh lệch áp suất giữa bên trong xi lanh và bên ngoài bộ chế hòa khí. Khí bị hút và trong bộ chế hòa khí nhờ vào bộ lọc khí. Luồng khí đi vào miệng của vòi phun được đặt trong bộ khuếch tán bởi vì nhiên liệu sẽ phân tách tạo thành các hạt mịn và hòa trộn với không khí tạo thành hỗn hợp xăng khí. Dòng hỗn hợp xăng khí từ bộ chế hòa khí đi vào động cơ được kiểm soát bởi van bướm ga, van này vận hành bởi chân ga

Trong suốt quá trình khởi động nguội, van bướm gió đóng lại, vì việc đóng van này lại sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn hơn bởi nhiều dòng nhiên liệu ra khỏi vòi phun dẫn tới hỗn hợp giàu.