Home Cơ Khí Nguyên lí hoạt động của máy sấy tóc

Nguyên lí hoạt động của máy sấy tóc

18,946 views
0

hair-dryer-37990

Nghĩa của một số từ trong bài:

1. air- oulet grille: tấm chắn không khí đầu ra

2. air concentrator: thiết bị tập trung không khí

3. power supply cord:dây cung cấp điện mềm

4. hang-up ring: lỗ để treo

5. air inlet grille: tấm chắn không khí đầu vào

6. speed selector switch: công tắc điều chỉnh tốc độ

7. on-off switch: công tắc bật/ tẳt

 

Rất nhiều người thường có thói quen là gội đầu làm khô và tạo kiểu tóc. Mặc dù sau khi gội xong để tóc ướt trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khô, nhưng phần lơn chúng ta đều sử dụng máy sấy tóc để làm cho tóc khô nhanh hơn. Trong khi khoa học vẫn chưa có bằng chứng về việc liên quan giữa đầu ướt với việc cảm lạnh, và đặc biệt và vào mùa đông thì bạn không muốn đầu ướt một chút nào.

Vậy giờ chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về một chiếc máy sấy tóc

Bạn có thể tìm thấy máy sấy tóc ở bất cứ cửa hàng đồ điện hay tạp hóa nào. Loại phổ biến nhất có hai công tắc, một cái dùng cho việc bật tắt máy sấy, công tắc còn lại thì dùng để điều khiển tốc độ luồng không khí. Một vài loại máy sấy khác thì có thêm công tắc dùng để điều chỉnh nhiệt độ của luồng không khí.

Máy sấy làm khô bằng cách tăng nhiệt độ làm nước bốc hơi nhanh hơn. Luồng khí nóng tỏa ra từ máy sấy tóc làm tăng nhiệt độ không khí xung quanh các sợi tóc. Bởi vì luồng không khí nóng có thể chứa nhiều độ ẩm hơn không khí ở nhiệt độ phòng, nước có thể chuyển từ tóc của bạn ra ngoài không khí. Nhiệt độ tăng cao sẽ giúp cho các phân tử nước có thể thắng được lực hút của phân tử khác và chuyển từ thể lỏng sang trạng thái hơi.

Luồng không khí của máy sấy tóc

Làm thế nào mà máy sấy tóc tạo ra được một luồng không khí  tại một vị trí. Loại máy sấy sử dụng một loại quạt nhỏ giống như một tua bin thủy lực. Không giống như bánh xe nước, chúng sử dụng thế năng của dòng nước để tạo ra năng lượng, quạt trong máy sấy tóc sử dụng năng lượng điện để tạo ra luồng không khí-. Một motor nhỏ đặt ở phía- bên trong cánh quạt, cánh quạt được gắn cố định với mo to. Khi cắm nguồn vào motor, motor gắn với cánh quạt và cả hai đều quay. Chuyển động ly tâm của cánh quạt sẽ hút không khí thông qua những lỗ không khí nhỏ ở phía vỏ của máy sấy tóc. Lỗ được phủ một tám chắn an toàn để ngăn chặn các vật thể khác ( như tóc …) luồng không khí sau đó khí sẽ được thổi vào thân của máy sấy.

Phần lớn các máy sấy tóc có hai chế độ luồng không khí mạnh và luồng không khí yếu. Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh tốc độ luồng không khí mạnh hay yếu, bởi vì thay đổi luồng không khí là điều chỉnh tốc độ motor đang quay. Việc này thực hiện hết sức đơn giản bằng cách thay đôi dòng đi vào mạch cung cấp nguồn cho motor. Khi nguồn cung thấp thì motor và cánh quạt sẽ quay chậm. Và đương nhiên sẽ có ít không khí hơn đi vào máy sấy tóc. Nếu nhiều năng lượng hơn, motor sẽ tăng tốc. Quạt quay với tốc độ nhanh hơn, hút được nhiều không khí hơn và tăng lượng không khí đi vào máy sấy.

Sợi đốt nóng của máy sấy tóc

sợi đốt của máy sấy tóc
sợi đốt của máy sấy tóc

Hầu hết các sợi đốt nóng của máy sấy tóc là sợi trần, lõi làm băng hợp kim Ni-Cr nó được bọc cách điện bằng nhựa mica.

Dây hợp kim Ni-Cr được sử dụng làm sợi đốt trong hầu hết các thiết bị gia dụng, từ thanh sắt uốn cong đến lò nướng bánh. Sợi hợp kim Ni-Cr có hai đặc tính đối với việc tạo ra nhiệt:

–          Là chất dẫn điện kém hơn sợi lõi đồng, việc này sẽ giúp hợp kim đủ trở kháng để nhận nhiệt từ tất cả các dòng điện đi qua nó

–          Khi bị đốt nóng sợi hợp kim sẽ không bị oxit hóa. Các loại hợp kim khác giống như sắt sẽ dễ dàng biến thành rỉ sắt nhanh chóng ở nhiều nhiệt độ khi được sử dụng trong lò nướng bánh và máy sấy tóc.

 

Luồng khí nóng tạo ra nhờ quạt mini, và được hút vào đi qua sợi đốt thông qua các lỗ ở trên vỏ máy sấy. Khi không khí đi vào thân máy, chúng mát hơn nhiệt độ của sợi hợp kim, vì vậy nhiệt sẽ chuyền từ dây ra ngoài không khí. Khi không khí bị đẩy theo cánh quạt và bị khuếch tán ra ngoài luồng không khí mát sẽ thế chỗ và vòng tuần hoàn này lại lặp lại.

Luồng không khí nóng thoát ra khỏi máy sấy tóc phụ thuộc vào các yếu tố như:

  1. Nguồn điện cung cấp cho sợi đốt nóng. Công suất càng cao thì lượng nhiệt tạo ra càng nhiều do và nhiệt sẽ làm tăng nhiệt độ của luồng không khí. Máy sấy tóc khuyến nghị lượng nhiệt cao và chế độ thay đổi nhiệt thấp để điều chỉnh nhiệt độ của luồng khí nóng. Những loại mẫu này phải cần được bọc lõi do đó bạn có thể ấn vào công tắc và ngắt một phần mạch cung cấp cho sợi đốt nóng
  2. Thời gian không khí ở trong thân ống máy sấy tóc sẽ được đốt nóng bởi sợi dây nhiệt Niken Crom. Phần lớn các loại máy sấy tóc giới hạn nó xấp xỉ 1/2s để phòng ngựa việc gia tăng nhiệt quá cao.

Ngày nay còn có nhiều loại máy sấy tóc có mạ một lớp gốm sứ trên sợi đốt. Việc thay đổi mẫu mã nhiều cấu hình khác nhau, sợi đốt bọc gốm có tác dụng đốt nóng đồng đều hơn, hiệu quả hơn.

Giống như nhiều loại đồ điện khác, khi sử dụng phải chú ý nguyên tắc an toàn và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

 

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%