Home Cơ Khí Quy trình cắt và uốn tấm kim loại

Quy trình cắt và uốn tấm kim loại

5,287 views
0

Quy trình cắt và uốn tấm kim loại

Hãy tưởng tưởng bạn dùng dao cắt một miếng thịt thì cần phải có một mặt phẳng và một con dao sắc, thế còn cắt tấm kim loại thì sao?. Bạn đã từng nghĩ để cắt được kim loại thì cần những yếu tố nào chưa?

Cắt tấm kim loại là gì?

Cắt kim loại là việc sử dụng hai lưỡi dao một lưỡi dao cố định và cần phải tính toán được khoảng cách giữa hai lưỡi dao vì nó rất quan trọng trong việc cắt phôi và khoảng cách này có thể điều chỉnh được . Sau hi đã bố trí xong, lưỡi dao tiến vào với nhau đâm xuyên vào miếng phôi khoảng 1/3 độ đày của phôi, còn mức đâm xuyên chính xác phụ thuộc vào độ cứng của vật liệu và khoảng cách chạy dao.

Bên cạnh đó góc nghiêng cũng rất quan trọng, góc nghiêng lưỡi dao dao động trong khoảng từ 1,5-2 độ, góc nghiêng này tập trung lực cắt chính xác trong khoảng diện tích tiếp xúc với hai lưỡi dao, góc nghiêng cũng góp phần làm cho lưỡi dao trên tránh và chạm vào lưỡi dao dưới,  khi cắt vật liệu không bị vướng và hai lưỡi dao.

Uốn tấm kim loại

Vậy còn uốn kim loại thì sao? , uốn kim loại là một phương pháp tạo hình bằng cách làm biến dạng kim loại vượt quá mức giới hạn dẻo; nếu vượt quá mức giới hạn này sẽ làm cho kim loại biến dạng vĩnh viễn những vẫn chưa vượt quá giới hạn bền kéo ( giới hạn mà khiến cho vật liệu bị xé đứt )

Đối với cắt kim loại lực cắt vượt quá giới hạn bền kéo, còn lực uốn nằm giữa giới hạn dẻo và giới hạn bền kéo. Trong video lần này sẽ mô tả chi tiết việc uốn kim loại ra sao , phần nào sẽ bị gập,  phần nào sẽ co lại hoặc giãn ra hoặc không co  lại cũng không dãn ra.

hqdefault

Các thuật ngữ sử dụng trong video:

  1. Blade rake: góc nghiêng dao
  2. Shear angle: góc cắt
  3. Blade/ knife clearance: khoảng chạy dao
  4. Neutral axis: trục trung hòa
  5. Yield point: giới hạn dẻo
  6. Tensile strength : giới hạn bền kéo
  7. Bend allowance: giới hạn uốn
  8. Bend angle: góc uốn
  9. Ben radius: bán kính uốn
  10. Springback: xu hướng phục hồi lại trạng thái ban đầu

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=p-hntX7jpUg]

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%