Home Cơ Khí Vai trò của việc bôi trơn

Vai trò của việc bôi trơn

3,137 views
0

Vai trò của việc bôi trơn

Chất bôi trơn là một loại chất liệu được dùng để bôi trơn cho các động cơ hoặc bộ phận, ví dụ như dầu hoặc mỡ. Chức năng của chúng là làm giảm độ ma sát giữa các mặt phẳng tiếp xúc lẫn nhau, và điều này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ do hoạt động di chuyển của bề mặt. Và dưới đây sẽ là những chức năng chính của các chất bôi trơn.

Hạn chế các tiếp xúc vật lí giữa các phần di chuyển

Chất bôi trơn trở thành một lớp bảo vệ, nó giống như một rào cản vật lý chia rẽ các phần di chuyển. Việc làm này mang lại lợi ích là làm giảm đi lượng ma sát và hư hại bề mặt và đồng thời cũng làm giảm đi lượng nhiệt tạo ra , âm thanh và những rung lắc khi hoạt động.

Hạn chế ma sát

Ma sát giữa chất bôi trơn và bề mặt sẽ được hạn chế đáng kể khi so với ma sát giữa bề mặt với bề mặt. Do đó việc sử dụng chất nôi trơn làm giảm đi ma sát của toàn bộ hệ thống giữa bề mặt tải bánh răng , nó sẽ giúp làm giảm nhiệt lượng tỏa ra và giảm những biến dạng của các hạt mài mòn và nâng cao hiệu suất.

Chuyển nhiệt

Chất bôi trơn hoạt động như là một chất xúc tác truyền nhiệt giữa động cơ với một vài buồng đốt nhiệt và hệ thống tản  nhiệt. Chất bôi trơn lỏng giống như dầu động cơ tuần hoàn liên tục tỏng động cơ. Dòng chảy tuần hoàn này sẽ mang nhiệt tản mạn của khu vực có nhiệt độ cao cũng như các bề mặt nóng và lạnh, việc này sẽ khiến động cơ mát hơn, hoạt động hiệu quả hơn.

Dọn dẹp các tạp chất, bụi bẩn

Motor-oil

Các chất lắng cặn giống như là cacbon rắn, bã cặn, làm giảm hiệu suất cũng như là tính chính xác của thiết bị. Vòng pit tông sẽ bị đóng cặn và khiến dầu đi  qua bị chặn lại. Chất bôi trơn có thể ngăn chặn được tình trạng này bằng cách cải thiện việc kiếm soát độ nhớt của dầu.

Hệ thống bôi trơn tuần hoàn cũng có thể giúp dọn dẹp chất cặn, hay tạp chất ở bên trong và bên ngoài, chúng phải đi qua một hệ thống đến với một thiết bị loc, và đến đây chúng bị chặn lại và bị loại bỏ ra ngoài động cơ.

Truyền tải năng lượng

Chất bôi trơn giống như thủy lực được sử dụng để truyền tải năng lượng.

Chống lại mài mòn

Chất bôi trơn làm cho các phần chuyển động tách rời độc lập do đó có thể ngăn chặn được việc mài mòn do tiếp xúc kim loại với kim loại. Chất bôi trơn có thể chứa các  yếu tố chông mài mòn cũng như thêm áp lực để tăng khả năng chống lại việc mài mòn và hỏng hóc.

Ngăn chặn ăn mòn và tạo gỉ

Chất bôi trơn có chất lượng tốt là loại có các chất phụ gia thêm vào để hình thành lên các liên kết hóa học với bề mặt chúng giúp loại bỏ việc ẩm ướt và loại bỏ được ăn mòn, và han gỉ. Nó giúp làm giảm việc ăn mòn với các bề mặt min loại và tránh những tiếp xúc giữa những bề mặt và tránh việc ăn mòn bên trong.

Làm giảm chi phí

Chất bôi trơn có chất lượng tốt sẽ giúp hạn chế việc thay dầu điều này giúp tiết kiệm chi phí về khoản vật liệu.

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%