Home Vật liệu Công nghệ nano (nanotechnology)

Công nghệ nano (nanotechnology)

3,012 views
0

  Tiềm năng của công nghệ nano

Khi nhắc tới công nghệ Nano, các sản phẩm, các vật liệu và các ứng dụng từ công nghệ Nano thì người ta thường nghĩ  về kỉ nguyên của tương lại thì loại công nghệ này mới thực sự trở nên phổ biến. còn trong ngày nay, công nghệ Nano mới dùng lại ở mức nghiên cứu và phát triển ở mức cơ bản và việc nghiên cứ này mới chỉ đang diễn ra ở các phòng thí nghiệm ở trên toàn thế giới. sản phẩm làm từ công nghệ Nano trên thị trường hiện nay cũng đang dần dần cải thiện được  sản phẩm, ví dụ như ở một vài sản phẩm như ống nano các bon, vật liệu kích thước nano tổng hợp hoặc các hạt Nano trong một chất liệu đặc biệt , chúng được sử dụng trong quá trình sản xuất. Với nhu cầu là cải thiện các sản phẩm vốn có làm cho chúng nhỏ hơn, vật liệu hoạt động tốt hơn, với chi phí thấp hơn thì các công ty sản xuất sản phẩm Nano sẽ phát triển nhanh chóng và sẽ sớm tạo nên các công ty với nhiều lĩnh vực và nhiều ngành khác nhau. Cuộc cách mạng về công nghệ Nano nên được xem xét đánh giá như một quá trình mà nó sẽ ảnh hưởng dần dần tới hầu hết các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp liên quan.

 Công nghệ nano là gì?

Người ta vẫn còn băn khoăn về việc định nghĩa công nghệ nano. Phần lớn các định nghĩa xoay quanh việc nghiên cứu và kiểm tra một hiện tượng và vật liệu có chiều dài khoảng 100nm và họ thường đem so sánh với sợi tóc người, nó rộng khoảng 80,000nm. Một vài khái niệm thì định nghĩa công nghệ nano là một hệ thống các phân tử và các thiết bị, bên ủng hộ với công nghệ nano thì cho rằng bất cứ định nghĩa nào về công nghệ nano cũng sẽ cần phải bao gồm hệ thống chức năng. Trong một buổi khai mạc về công nghệ nano thiên nhiên, khi 13 nhà nghiên cứu từ rất nhiều các lĩnh vực định nghĩa về công nghệ nano và những phản hồi, từ nhiệt tình cho đến hoài nghi, và phản ảnh rất nhiều khía cạnh.

Và có vẻ như là kích thước của Nano giới hạn trong khoảng 1-100nm, phạm vi ảnh hưởng của công nghệ này khá lớn , nó có thể loại bớt đi đáng kể vật liệu và thiết bị đặc biệt trong lĩnh vực y dược.

Một khía cạnh khác cũng khá quan trọng đối với định nghĩa của công nghệ nano là cấu trúc yêu cầu của công nghệ này là so con người tạo nên. Nếu không thì bạn phải định nghĩa bao gồm cả các hạt vật chất tự nhiên trong việc ảnh hưởng tới các phân tử hóa học và sinh học như là “ công nghệ Nano”

Yêu cầu quan trọng nhất là đặc tính đặc biệt của loại vật liệu này.

Theo viện nghiên cứu quốc gia Mỹ họ định nghĩa công nghệ nano như sau

 Công nghệ nano được hiểu là việc kiểm soát vật chất ở kích thước xấp xỉ từ 1- 100nm, nơi này có chứa các ứng dụng vô cùng độc đáo. Bao quanh các ngành khao học nano, kĩ thuật nano, hay là công nghệ nano, công nghệ nano bao gồm các hình ảnh, đơn vị đo lường, kiểu mẫu, và thao tác vật chất ở phạm vi đó.

Nano mét là 1/1000000 mét. Ví dụ một trang giấy dày  khoảng 100,000 nano met; một nguyên tử vàng có đường kính khoảng 1/3 nm. Kích thước xấp xỉ giữa 1-100 nm thì được gọi là kích thước nano. Những tính chất vật lý, hóa học, sinh học có thể được tích hợp trong kích thước này. Đặc tính này  có thể khác nhau rất nhiều giữa tính chất của vật liệu cỡ lớn và tính chất của đơn nguyên tử, phân tử.

Ngoài ra còn có thêm một định nghĩa khác chúng ta có thể tham khảo;

 Thiết kế, đặc tính, sản xuất, ứng dụng của cấu trúc, thiết bị và hệ thống có thể kiểm soát bằng các điều khiển của kích thước cũng như hình dạng ở kích thước Nano ( kích thước nguyên tử, phân tử, hoặc đa phân tử) nó tạo nên các cấu trúc, thiết bị,và hệ thống có những tính chất đặc điểm ưu việt. 

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%