Home Vật liệu Qúa trình sản xuất chai nhựa PET

Qúa trình sản xuất chai nhựa PET

12,560 views
0

Qúa trình sản xuất nhựa diễn ra qua nhiều giai đoạn . Thông thường , các chai nhựa được sử dụng để đựng nước  uống và các đồ uống khác được làm từ polyethylene terephthalate ( PET ) , bởi vì vật liệu này bền và nhẹ. Để hiểu được quá trình sản xuất nó, trước hết cùng kiểm tra các thành phần của PET và tầm ảnh hưởng của nó tới chai nhựa.

chai-nhua

PET là một polymer nhiệt dẻo có thể không trong suốt hoặc trong suốt, tùy thuộc vào tỉ lệ thành phần chính xác. Cũng như hầu hết  các sản phẩm nhựa, PET được sản xuất từ ​​các hydrocacbon dầu khí, thông qua phản ứng hóa học  giữa ethylene glycol và terephthalic a xít. Để sản xuất chai nhựa, trước hết PET được polyme hóa để tạo ra chuỗi phân tử dài.

 

Polime hóa là một quá trình phức tạp, và điều này giải thích cho nhiều những chênh lệch giữa một lô sản xuất PET và khác. Thông thường, có hai loại tạp chất được tạo ra trong quá trình polime hóa: glycol Diethylene và acetaldehyde. Mặc dù diethylene glycol tạo ra với một lượng lớn , nhưng cũng đủ ảnh hưởng đến PET, acetaldehyd có thể không chỉ được sản xuất trong quá trình polime hóa, mà còn trong suốt quá trình sản xuất chai. Một số lượng lớn các acetaldehyde trong PET sử dụng trong sản xuất chai có thể khiến cho thức uống bên trong có mùi vị lạ.

Khi nhựa đã được sản xuất, quá trình sản xuất chai sẽ có thể bắt đầu. Để đảm bảo rằng các PET là phù hợp cho việc sử dụng, nhiều cuộc thử nghiệm được thực hiện sau khi sản xuất,  để kiểm tra xem các chai  chống thấm nhờ khí carbon dioxide (đó là quan trọng đối với chai có chứa soda). Các yếu tố khác, chẳng hạn như độ tinh khiết, độ bóng, khả năng chống chịu, độ dày và khả năng chống áp lực, cũng được theo dõi cẩn thận.

Sản xuất chai Bước đầu tiên trong sản xuất chai là  đúc thổi kéo. PET được đun nóng và được đặt vào trong khuôn,  hình dạng khuôn là hình dạng của một ống dài, mỏng. (Trong quá trình đó có nhựa được ép vào khuôn được gọi là ép phun). Các ống của PET, bây giờ gọi là khuôn đúc thổi, sau đó được chuyển sang giai đoạn thứ hai, đúc khuôn cho chai. Một thanh thép mỏng, được gọi là một trục gá, trượt lên bên trong khuôn đúc thổi , đúc thổi kéo bắt đầu diễn ra: bởi vì áp lực không khí cao, nhiệt độ, ép phun , khuôn đúc thổi được thổi và kéo trong khuôn và hình thành nên  hìn dạng vỏ chai. Để đảm bảo rằng,  đáy của chai vẫn giữ được hình dạng luôn bằng phẳng, một thành phần đặc biệt được thêm vào trong quá trình sản xuất khuôn thổi. Các khuôn phải được làm lạnh nhanh chóng, do đó bộ phận mới được cố định tương đối chính xác. Có một số phương pháp làm lạnh, gồm cả trực tiếp và gián tiếp, mà có thể làm mát khuôn và nhựa hiểu. Nước có thể xả thông qua đường ống xung quanh khuôn, nhờ đó gián tiếp làm mát khuôn và nhựa.

Phương pháp trực tiếp bao gồm việc sử dụng khí nén hoặc carbon dioxide trực tiếp lên trên khuôn và nhựa. Một khi các chai (hoặc, trong sản xuất liên tục, chai) đã nguội và thành phẩm, nó đã có thể được bỏ ra khỏi khuôn. Nếu sử dụng quá trình đúc liên tục, chai sẽ cần phải  tách bằng phương pháp cắt nhựa ở giữa chúng. Nếu sử dụng quá trình không liên tục, đôi khi nhựa dư thừa có thể thấm qua khuôn trong suốt quá trình sản xuất và yêu cầu cần phải cắt tỉa. Sau khi loại bỏ chai ra khỏi khuôn và loại bỏ nhựa dư thừa, các chai sẽ được vận chuyển để đi phân phối

 

 

         
DVD học Autocad 1016 chi tiết 5 DVD tự học NX 11 hay nhất 4 DVD tự học Solidworks 2016 Bộ 3 DVD cơ khí - 600 Ebook 3 DVD họcCreo 3.0 ưu đãi 50%